Giới thiệu bộ môn

SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
TT ĐÀO TẠO BỒI DƯỠNG CÁN BỘ Y TẾ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1989 để đáp ứng nhu cầu về cán bộ của ngành Y tế Thành phố

Tiền thân của Trung tâm là Trường Trung học Y tế Thành phố đã làm tốt công tác đào tạo điều dưỡng trung cấp và nữ hộ sinh. Nhưng, sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của Thành phố đòi hỏi phải tăng cường cả đội ngũ Bác sĩ, đồng thời các hệ đào tạo đều phải hướng theo mục tiêu làm tốt công tác săn sóc sức khoẻ ban đầu cho đồng bào Thành phố. Vai trò đó chỉ có thể trao cho Trường Đại học, và Trung tâm đã ra đời.


Vấn đề thành lập Trung tâm được đặt ra và chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước đó khá lâu. Năm 1985, trong một lần Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Phạm Văn Đồng đến làm việc với ban lãnh đạo Thành phố, Bác sĩ Dương Quang Trung (Giám đốc Sở Y tế khi đó) đã đề đạt và được Chủ tịch đồng ý trên nguyên tắc. Nghị quyết Đại hội đại biểu Thành đảng bộ lần thứ tư (năm 1986) đã khẳng định chủ trương thành lập Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Thành đảng bộ, Ban giám đốc Sở Y tế đã thành lập Ban trù bị vào năm 1987 để nghiên cứu xây dựng đề án, trong đó có nhiều Giáo sư, Bác sĩ nổi tiếng cùng các chuyên gia đầu ngành như Nguyễn Quang Quyền, Ngô Gia Hy, Nguyễn Tấn Gi Trọng, Nguyễn Tăng Ấm, Hoàng Thị Lũy, Trương Công Cán, Nguyễn Chấn Hùng, Tăng Văn Thi, Nguyễn Văn Truyền, … Ngày 29-12-1988, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố ký Quyết định thành lập Trung tâm.

Với Quyết định số 59/CT ngày 15-3-1989 của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng về việc thành lập Trung tâm đào tạo bội dưỡng cán bộ y tế thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm chính thức đứng vào mạng lưới các Trường Đại học của Việt nam.

Từ tháng 7-1989, việc tái thiết cơ sở 520-Nguyễn Tri Phương (do Học viện Quân y chuyển giao) đã được tiến hành song song với kỳ thi tuyển sinh Đại học khoá I. Đến tháng 9-1989, tất cả thầy – trò của Trường Trung học Y tế cũ đã tề tựu về Trung tâm, năm học đầu tiên của Trung tâm chính thức bắt đầu.

Kế thừa truyền thống của Trường Trung học Y tế và cơ sở Phân hiệu Học viện Quân y, được sự quan tâm đầu tư của Chính quyền Thành phố và ngành Y tế, với nỗ lực vươn lên không ngừng, Trung tâm đã trưởng thành lên rất nhiều. Sự hợp tác quốc tế một cách chủ động và đa dạng đã giúp Trung tâm có được những labo kỹ thuật cao như Mô phôi – Giải phẫu bệnh, Sinh lý – Miễn dịch, Sinh hoá, Vi sinh, Ký sinh, …

Quan điểm đào tạo hướng về cộng đồng dựa trên phương pháp tiếp cận tổng quát về sức khỏe và chiến lược săn sóc sức khỏe ban đầu để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội đã được khẳng định. Các thế hệ đã ra trường đều thể hiện năng lực cao trong mọi công tác được giao.

Trung tâm được tin cậy không chỉ trong phạm vi Thành phố, chính Bộ Y tế đã giao cho Trung tâm nhiệm vụ đào tạo Bác sĩ tuyến y tế cơ sở cho khu vực phía Nam kể từ năm 1999. Truyền thống Trung tâm thật đáng tự hào.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s